ซื้อบ้านต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง?

ซื้อบ้านต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง

การซื้อบ้านสักหลังนึง เราเชื่อว่าเป็นเรื่องใหญ่ของแต่ละครอบครัว ดังนั้น ก่อนการซื้อบ้านเราควรวางแผนการเงิน ค่าใช้จ่ายให้ดี  บทความนี้ได้สรุปค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมซื้อบ้าน มีดังนี้

1. ค่าประเมินราคาทรัพย์

กรณีที่มีการขอสินเชื่อกับธนาคาร หลังจากผ่านขั้นตอนการพิจารณาเครดิตของผู้กู้แล้ว ธนาคารจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าประเมินทรัพย์ เพื่อพิจารณายอดของการอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งค่าประเมินแต่ละธนาคารส่วนใหญ่ อยู่ที่ประมาณ 2,000 – 4,000 บาท ซึ่งบางธนาคารอาจจะมีเงื่อนไขฟรีค่าประเมิน

2. ค่าขอมิเตอร์น้ำ มิเตอร์ไฟฟ้า

สำหรับการซื้อบ้านใหม่ จะมีค่าใช้การขอใช้น้ำ ใช้ไฟฟ้า ค่าใช้จ่ายโดยรวมประมาณ 5,000 – 7,000 บาท

3. ค่าประกันบ้าน

ค่าประกันบ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้

     – ประกันบ้านภาคบังคับ เรากู้ซื้อบ้านกฏหมายจะบังคับให้ต้องทำประกันภัคคีภัยด้วยครับ ซึ่งจะให้ความคุ้มครองโครงสร้างบ้าน กรณีที่เกิดไฟไหม้ โดยราคาเบี้ยประกันจะอ้างอิงตามมูลค่าบ้าน ประเภทสิ่งปลูกสร้าง และวงเงินเอาประกันภัยครับ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้อยู่ประมาณปีละ 1,000 – 3,000 บาท

     – ประกันบ้านภาคสมัครใจ
          – ประกันคุ้มครองสินเชื่อบ้าน หรือ ประกัน MRTA
             ประกันคุ้มครองผู้กู้ กรณีผู้กู้เสียชีวิต หรือทุพลภาพถาวร ประกันจะจ่ายยอดหนี้ส่วนที่เหลือของวงเงินที่กู้มาให้ ทำให้คนที่ได้รับผลประโยชน์ เช่น ลูก ภรรยา ไม่ต้องมีภาระผ่อนบ้านต่อครับ
          – ประกันคุ้มครองทรัพย์สินภายในบ้าน คุ้มครองทรัพย์สินอื่นๆ ที่ไม่ใช่โครงสร้าง เช่น เฟอร์นิเจอร์, เครื่องใช้ไฟฟ้า ของมีค่า ถ้าต้องการทำประกันส่วนนี้ต้องตกลงทรัพย์สินที่จะเอาประกันเพิ่ม และยอดค่าเบี้ยประกันเพิ่มกับทางบริษัทประกัน
 

4. ค่าใช้จ่ายวันโอน ณ สำนักงานที่ดิน

  • ค่าธรรมเนียมโอน 2%
  • ค่าอากรแสตป์ 0.5% ของราคาซื้อขาย
  • ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3%
  • ค่าจดจำนอง จะคิดค่าธรรมเนียม 1% ของวงเงินกู้ กรณีซื้อเงินสด จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายส่วนนี้
  • ค่าธรรมเนียมอื่นๆ เช่น ค่าพยาน, ค่าคำขอ

สำหรับค่าใช้จ่ายที่แจ้งไว้ข้างต้นนั้น ค่าใช้จ่ายบางรายการ โครงการบ้านทรัพย์มั่งมี 2 แสนพันวา เราออกให้กับลูกค้าด้วย เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้ลูกค้า เช่น ค่าประเมินทรัพย์ ค่าขอมิเตอร์น้ำ มิเตอร์ไฟ ค่าใช้จ่ายวันโอน ณ สำนักงานที่ดินทั้งหมด เป็นต้น

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *