แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว สายบุญ ทำบุญไหว้พระ 7 วัดดังกำแพงแสน

ทำบุญ ไหว้พระ 7 วัดดัง กำแพงแสน

แสนพันวา ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เหมาะสำหรับสายบุญ เดินสายทำบุญไหว้พระ 7 วัดดัง มีชื่อเสียงในอำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม มีดังนี้

1. วัดรางหมัน หรือ วัดประชาราษฏร์บำรุง

เป็นวัดที่มีชื่อเสียงวัดหนึ่งในอำเภอกำแพงแสน มีพระเกจิชื่อดังอย่าง หลวงปู่แผ้ว ปวโร ที่เคารพนับถือและรุ้จักในหมู่นักสะสมวัตถุมงคล ภายในวัดมี หลวงปู่ดำ เป็นพระพุทธรูปสมัยรัตนโกสินทร์ นอกจากนี้ยังมี วิหารอายุยืน ตัววิหารมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นงานศิลปะปูนปั้นสีขาว โดยลวดลายปูนปั้้นนั้น มีความปราณีต ด้านหน้ามีประติมากรรมรูปปั้นเทวดา มังกรและพญานาค ด้านในนั้น ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และรูปเหมือนพระเกจิชื่อดัง

วัดรางหมัน

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/eFURKi1rChLGwCJM9

2. วัดไร่แตงทอง

วัดไร่แตงทอง เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งเมื่อวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2535 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2536 สร้างขึ้นโดยหลวงปู่หลิว ปุณฺณโก พระเกจิดังในจังหวัดนครปฐม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด คือ รูปเหมือนหลวงปู่หลิว นั่งพญาเต่าเรือน ขนาดสูง 8 เมตร 1 ศอก กว้าง 6 เมตร 1 คืบ ความยาว 8 เมตร 1 คืบ ผู้เลื่อมใสศรัทธาจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบไหว้ และลอดใต้รูปเหมือนนั่งเต่ากันเป็นจำนวนมาก เชื่อกันว่าจะหายจากโรคภัยไข้เจ็บ อายุยืนเหมือนเต่า

วัดไร่แตงทอง

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/LSFgoCKi7xpZ7n4j8

3. วัดหนองพงนก

วัดหนองพงนก เป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อมงคลนิมิต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แกะสลักทั้งองค์ มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่นับถือของชาวบ้านหนองพงนกและชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ตามประวัติความเป็นมา สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีอายุประมาณ 400 กว่าปี ถูกค้นพบ ณ วัดร้างแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงอัญเชิญมาประดิษฐาน ณ วัดเจริญราษฏร์บำรุงหรืออีกชื่อนึงว่า วัดหนองพงนก ปัจจุบันมีการบูรณะวัดขึ้นใหม่ที่สวยงาม เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอกำแพงแสน

วัดหนองพงนก

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/ZCujeeHjoM81rUaF7

4. วัดทุ่งกระพังโหม

วัดทุ่งกระพังโหม เป็นวัดราษฏร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เมื่อก่อนนั้นชาวบ้านเรียกว่า วัดสาขา วัดนี้มี พระองค์ใหญ่ชื่อว่า หลวงพ่อมงคลจักรพรรดิ โดยมีหน้าตักกว้าง 20 เมตร 9 เซนติเมตร ตั้งเด่นเป็นสง่า เมื่อขับรถผ่านเส้นมาลัยแมน นครปฐม-สุพรรณบุรี ก็จะเห็นชัดเลย

วัดทุ่งกระพังโหม

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/6TwgXocccfgdnA9k9

5. วัดสว่างชาติประชาบำรุง

วัดสว่างชาติประชาบำรุง เป็นวัดราษฏร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย เดิมวัดนี้ชื่อวัดบ้านยาง มีปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ หลวงพ่อทราวดี (พระเมืองเก่ากำแพงแสน) อายุกว่า 1,600 ปี ขุดค้นพบที่เมืองเก่ากำแพงแสน

วัดสว่างชาติประชาบำรุง

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/vwVZnxfNT7RMqqzm9

วัดสว่างชาติประชาบำรุง กำแพงแสน

6. วัดสี่แยกเจริญพร

วัดสี่แยกเจริญพร เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ก่อตั้งเป็นสำนักสงฆ์ เมื่อปี พ.ศ. 2518 โดยมีชื่อว่า สำนักสงฆ์หนองขโมย ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อหมู่บ้านในสมัยนั้น มีหลวงพ่อสิงหล ฐิตธมฺโม เป็นเจ้าสำนักสงฆ์ ช่วงเทศกาลปีใหม่นั้น ที่วัดมีสวนดอกทานตะวันแบ่งบานรับนักท่องเที่ยว ให้ไปสัมผัสความสวย พร้อมทั้งกรายขอพรหลวงปูหลิว เสริมมงคล ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียงชั่วโมงเศษๆ

วัดสี่แยกเจริญพร

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/zGJwydbiWfR6XsMY9

7. วัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ)

วัดอ้อน้อย เป็นวัดราษฏร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ติดถนนมาลัยแมน ในเขตตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เดิมเป็น สำนักสงฆ์ธรรมอิสระ ก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2532 และสำนักสงฆ์ธรรมอิสระได้รับพระราชทานวิสุงคามวามสีมา ยกฐานะขึ้นเป็นวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) ในปี พ.ศ. 2535 ภายในวัดมีอุโบสถ รูปทรงจัตุรมุข มีคูน้ำล้อมรอย ศาลาอเนกประสงค์ หอพระกรรมฐาน ต้นศรีมหาโพธิ์ ซึ่งได้ปลูกขึ้นที่หน้าหอพระกรรมฐาน โดยพุทธะอิสระได้บรรจุอัฐิฐาตุของ หลวงปู่ทวด ไว้ที๋โคนต้น

วัดอ้อน้อย

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/t5HcM798hR7VkQK37